in

Bạn đã hiểu rõ về hôn nhân công giáo hay chưa?

Ngày nay, xu hướng các gia đình đi theo các tôn giáo khác nhau ngày càng nhiều, điều này dẫn đến sự xuất hiện của hôn nhân công giáo. Trường hợp này thường gặp ở những bạn trẻ, khi hai gia đình có hai trường phái công giáo giống nhau, sự xuất hiện của hôn nhân công giáo là một trong những điều quan trọng trong việc kết hôn ngày nay. Vậy những đặc tính trong hôn nhân công giáo là gì? Nền tảng của đặc tính hôn nhân công giáo có ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc hôn nhân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.


Đặc tính của hôn nhân công giáo

Trong hôn nhân công giá có hai đặc tính cơ bản và được nhắc đến nhiều nhất đó chính là đơn hôn và bất khả phân ly. Trong đó:

  • Đơn hôn: là ám chỉ hôn nhân giữa một nam và một nữ, là hôn nhân công giáo duy nhất, trung tín, không chia sẻ, hiểu một cách ngắn gọn là người nam không thể có người phụ nữ nào khác ngoài vợ mình và phụ nữ không thể có người đàn ông nào khác ngoài chồng mình. Với quan niệm này ở thời xưa người ta thường gọi là “nhất phu nhất phụ”, đặc tính đơn hôn này loại trừ mọi hình thức đa thê.
  • Bất khả phân ly: là cuộc hôn nhân ràng buộc giữa nam và nữ cho đến khi chết, ở đặc tính năng nài khi người nam và người nữ đã kết hôn thành sự và hợp pháp, họ phải chung thủy với nhau trọn đời. Không ai có thể tháo cởi dây hôn nhân đó, dù hai vợ chồng đồng tình, dù quyền lực tôn giáo hay dân sự. Đặc tính vĩnh viễn này loại trừ sự ly dị.


Hai đặc tính hôn nhân có nền tảng như thế nào?

Trong công giáo người ta quan niệm rằng hai đặc tính “đơn hôn” và “bất khả phân ly” của hôn nhân xuất phá từ ý định của Thiên Chúa và từ mục đích của hôn nhân. Từ mục đích của hôn nhân xuất phát từ sự yêu thương nhau, đòi hỏi buộc phải đơn hôn và vĩnh viễn để đạt được mục đích cuối cùng là trọn đời bên nhau, đến với nhau là để chung sống hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau, nên tảng này chỉ đạt mức độ cao nhất khi cả hai đều chung thủy với nhau, trường hợp họ chia sẽ tình cảm của mình với người khác thì nền tảng này sẽ bị phá bỏ. Trong hôn nhân công giáo, nền tảng xuất phát từ hai đặc tính “đơn thân” và “bất phân ly” do đó để có được hạnh phúc trong hôn nhân những người đi theo công giáo cần tôn theo những điều trên để có được một cuộc hôn nhân viên mãn.

[bs-quote quote=”Ngay từ khởi đầu công cuộc tạo dựng, Thiên Chúa đã dựng nên con người có nam có nữ. Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ trở thành một xương một thịt.” style=”style-14″ align=”right” author_name=”Đức Giêsu”][/bs-quote]

Có thể nói hôn nhân công giáo là sự thiết lập mô phỏng giữa tình yêu của chúa kito và hội thánh, một tình yêu không được chia sẻ với người khác và phải bên vững muôn đời. Cũng qua sự mô phỏng này càng khiến cho hôn nhân công giáo trở nên cao quý hơn rất nhiều. Do đó, hôn nhân công giáp là đơn hôn và vĩnh viễn dựa vào phẩm giá của con người để có được một cuộc hôn nhân công giáo hoàn hảo và êm đẹp

Bài viết trên của chúng tôi chia sẻ đến bạn hai đặc tính và nền tảng của hôn nhân công giáo. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tình hiểu về hình thức hôn nhân này.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu về hôn nhân cận huyết

Hôn nhân đồng giới và những điều chưa biết