in

Tìm hiểu về hôn nhân cận huyết

Hôn nhân cận huyết là gì và những hậu quả để lại cho mối quan hệ huyết thống này là gì? Để giúp bạn tránh được điều này cũng như hiểu rõ hơn về mối quan hệ nguy hiểm này thì bài viết sau đây sẽ của chúng tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng theo dõi ngay để hiểu về vấn đề này nhé.


Có thể nói hôn nhân cận huyết đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội, thường xảy ra trong mỗi gia đình dân tộc thiểu số. Việc con cái tìm hiểu nhau khi dù biết rằng mình có quan hệ thân thích đã dẫn đến tình trạng hôn nhân cận huyết, một trong những mối quan hệ để lại hệ lụy lớn cho thế hệ sau này.

 

Hôn nhân cận huyết là gì?

Hôn nhân cận huyết có thể hiểu là mối quan hệ giữa nam và nữ trong gia đình khi có cùng họ hàng thân thuộc chưa quá 3 thế hệ, điều này được xem là trái quy định của luật hôn nhân và gia đình trong phạm vi ba đời. Cụ thể đời thứ nhất – cha mẹ; đời thứ hai – anh chị em cùng cha mẹ; cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; đời thứ 3 anh em con chú con bác, con cậu con cô con dì.

Tình trạng hôn nhân cận huyết xảy ra phổ biến nhất ở các vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt ở những gia đình hứa hôn rồi hai con tự đến với nhau. Nguyên nhân chính là do người dân nơi đây chưa phân biệt rõ mối nguy hại của tình trạng hôn nhân có cùng huyết thống, biết những vẫn làm hay bị ép buộc phải cưới cùng họ điều này thường xảy ra phổ biến ở những dân tộc ít người.

Không chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây mà tình trạng này đã tồn tại từ thời sơ khai, với chế độ mẫu hệ từ thời xa xưa và gần đây nhất là chế độ phong khiến đã coi hôn nhân cận huyết là một vấn đề hết sức bình thường trong đời sống xã hội. Với người kinh khi nhắc đến vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến họ e ngại và rất hiếm việc xuẩ hiện hôn nhân cận huyết trong người kinh. Đa phần xuất hiện chủ yếu ở dân tộc thiểu số, những người có nhận thức kém về mối quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, với cuộc sống xã hội như hiện nay thì hôn nhân cận huyết là một điều khó có thể chấp nhận được cho dù ở vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa, vùng dân trí thấp đi chăng nữa thì điều này cũng không thể xảy ra.

Những hậu quả từ hôn nhân cận huyết

 

[bs-quote quote=”Những đứa trẻ sinh ra từ các cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh là một ví dụ, trẻ có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao.” style=”default” align=”right” author_name=”TS. Dương Bá Trực” author_job=”Trưởng khoa Huyết học Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương”][/bs-quote]

Ngoài việc để lại những hậu quả về mặt đời sống kinh tế – xã hội, thì hôn nhân cận huyết còn là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm sức khỏe, tỷ lệ bệnh tật tăng cao đối với những đứa trẻ được sinh ra đồng thời gây suy thoái giống nòi. Theo thống kê cho biết hiện nay tình trạng hôn nhân cận huyết đang là suy giảm giống nòi nghiêm trọng, một số dân tộc chỉ có dân số dưới 1000 người và đang có nguy co suy giảm mạnh hơn nữa nếu tình trạng này kéo dài và người dân không nhận thức kịp thời. Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng có hôn nhân cận huyết sẽ mắc phải những căn bệnh di truyền gen lặn như cầu hình liềm, mù màu, bạch tạng, da vảy cá. Đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh – Thalassemia, đây là một trong những căn bệnh dẫn đến tử vong khá cao hiện nay.

Trên đây là những thông tin về hôn nhân cận huyết cũng như hậu quả từ hôn nhân cận huyết thống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng từ những gì mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hậu quả của hôn nhân có cùng huyết thống để lại những hệ lụy và nguy hiểm như thế nào.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments