Sự khác biệt trong quan niệm hôn nhân xưa và nay

Nếu so sánh các cuộc hôn nhân giữa ngày xưa và ngày nay chúng ta sẽ thấy nó có rất nhiều điểm quá khác biệt trong quan niệm. Vì sao như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết quan niệm hôn nhân xưa và nay sau đây nhé.

Quan niệm hôn nhân ngày xưa

Nếu chúng đi ngược lại dòng lịch sử xem xét lại chuyện hôn nhân của con người thì sẽ thấy có quá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể là ngày xưa người phụ nữ thường rất thụ động trong hôn nhân. Họ không bao giờ được tự do tìm hiểu đối phương của mình. Bởi lễ nghi phong kiến thời đó buộc con người phải tuân thủ theo quan niệm cha mẹ đặt đâu còn ngồi đó. Cho nên có tình trạng hầu hết các cặp đôi không hề yêu nhau và không biết mặt nhau. Chỉ khi lấy nhau về rồi thì tình yêu mới bắt đầu nảy sinh.

Hơn nữa ở thời đó người con gái thường không được phép lăng nhăng, bồ bịch tức là không có quan hệ ngoài hôn nhân và hoàn toàn trinh trắng trước khi lấy chồng. Cô gái nào không may mang bầu trước thì được cho là chửa hoang một tội nhân trong xã hội cần phải bài trừ. Không chỉ có vậy khi về nhà chồng người con gái chỉ biết cúi đầu mà làm lụng nâng khăn sửa túi cho chồng. Chồng bảo sao thì nghe vậy không được cãi lời. Chồng có quyền 5 thê 7 thiếp còn vợ chỉ chính chuyên 1 chồng.

Quan niệm hôn nhân xưa

Bên cạnh đó nhiều người hầu như không được biết đến tình yêu vợ chồng hay cái gọi là lạc thú trong hôn nhân mà người ta thường đùa nhau nói là lên đỉnh. Bởi vì quan niệm xã hội cũ giáo dục người con gái phải kín đáo, dịu dàng không chỉ nghĩ cho mình mà chỉ biết nghĩ tới việc hy sinh cho con, thỏa mãn cho chồng.

Ngoài ra nếu ông chồng nào chán vợ thì người vợ còn phải thay mặt chồng đi cưới hỏi thiếp nhỏ. Thế nhưng lỡchẳng may chồng chết sớm thì cũng không được quyền tái giá. Sống là người nhà chồng và chết là ma nhà chồng.

Quan niệm hôn nhân ngày nay

So với ngày xưa thì quan niệm hôn nhân ngày nay có nhiều điểm cởi mở hơn. Đặc biệt là nó đã giải phóng cho người phụ nữ khỏi rất nhiều hệ lụy. Cụ thể là họ có quyền được tự do tìm hiểu yêu đương rồi dẫn về gặp cha mẹ và xin cưới. Thế nên người phụ nữ ngày nay rất hạnh phúc trong hôn nhân. Thậm chí cái cảnh phải khom lưng phục vụ chồng và gia đình nhà chồng cũng không còn. Nhiều ông chồng khi đi làm về đã biết vào bếp cùng phụ giúp vợ làm việc nhà. Đến những ngày lễ trọng đại của chị em như 20 tháng 10, ngày 8 tháng 3 hay ngày sinh thần cũng được chồng âu yếm tặng cho những nụ hôn nồng thắm hay những bó hoa hồng thật đẹp. Ngoài ra nếu trong đời sống riêng của vợchồng xảy ra xích mích, kình cãi thì họ có thể tự do li hôn mà tìm đến với người khác phù hợp hơn.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề sự khác biệt trong quan niệm hôn nhân xưa và nay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Previous post Dấu hiệu hôn nhân rạn nứt và cách khắc phục
Next post 5 loại kem trị mụn được nhiều người lựa chọn