Bổ sung protein cho tóc và những điều bạn cần biết

Ai trong chúng ta cũng biết rằng protein đóng một vai trò quan trọng trong một chế độ ăn cân đối dinh dưỡng. Khi nhắc đến protein, thường chúng ta sẽ nghĩ nó là chất mà những người tập gym nạp vào cơ thể để tăng cơ, vậy nó có tác dụng với những bộ phận khác trên cơ thể chúng ta không? Như tóc chẳng hạn, tóc là một dạng sợi bao gồm tế bào chết, protein, nước, chất béo, sắc tố và những nguyên tố vi lượng cần thiết.

Những điều bạn nên biết vềviệc bổ sung protein cho tóc
Những điều bạn nên biết về việc bổ sung protein cho tóc

Nhìn chung, protein là thành phần chiếm đa số trong cấu tạo tóc, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến hơn 300 loại protein khác nhau trong tóc chúng ta, do đó khi tóc bị hư tổn, chúng ta cần bổ sung protein cho tóc để tóc lại chắc khỏe như trước.

Tuy protein trong tóc có rất nhiều loại nhưng loại protein chiếm đa số chính là keratin (tế bào sừng).

Những phương pháp chăm sóc và phục hồi tóc bằng keratin ở các salon tóc rất phổ biến và được ưa chuộng vì chúng giúp tóc suôn mượt hơn. Riêng những người tóc xoăn thì thường tự chăm sóc và bổ sung protein tại nhà để tóc trở nên óng mượt, tôn lên những đường cong quyến rũ của từng lọn tóc.

Ngày nay, các sản phẩm bổ sung protein cho tóc được bày bán nhiều ở các siêu thị hay tạp hóa, do đó chúng ta cần lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc tóc: Daboju Ogboru – một nhà nghiên cứu tóc và là nhà chăm sóc tóc tổng hợp tại NHCG Trichology, Sugar Land, Texas, và Ava Shamban – một bác sỹ da liễu tại Los Angeles kiêm nhà sáng lập Ava MD, Skin Five, và The Box by Dr. Ava.

Họ sẽ phân tích cho chúng ta biết lúc nào cần bổ sung protein cho tóc, cách thực hiện và lý do phải làm như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về sản phẩm phục hồi protein

Tổng quan về sản phẩm phục hồi protein
 • Loại chất: Dưỡng tóc.
 • Lợi ích chính: giúp tóc chắc khỏe, cải thiện độ đàn hồi của tóc và khiến tóc óng ả mượt mà hơn.
 • Đối tượng nên sử dụng: Dù là protein giúp phục hồi các hư tổn nhưng những người đã có mái tóc óng ả, chắc khỏe và dày thì không cần dùng, mà thay vài đó, những người nên dùng là người có tóc khô, xơ, hư tổn, tóc nhuộm, có độ xốp cao hoặc tóc thường hay tạo kiểu. Những chất bổ sung protein ở các salon tóc có thể chứa những hóa chất mạnh làm rát hoặc kích ứng da nếu da nhạy cảm.
 • Tần suất sử dụng hợp lý: Nếu bạn chăm sóc tóc ở salon thì chỉ nên đi 1 quý hoặc 1 năm 1 lần. Còn ở nhà thì hãy dùng các sản phẩm bổ sung protein cho tóc mỗi tuần hoặc mỗi tháng nếu cần.
 • Nơi tác dụng: Sản phẩm chăm sóc protein cho tóc sẽ tác dụng lên collagen và tuần hoàn máu ở các nang tóc.
 • Tương tác với các chất khác: Chưa phát hiện ra chất nào sẽ gây bất lợi khi dùng chung với protein, nhưng các sản phẩm bổ sung protein ở các tiệm salon tóc có thể chứa các hóa chất mạnh nên sẽ tương tác với các sản phẩm chăm sóc tóc khác.

Lý do tóc cần được bổ sung protein

Có nhiều bạn thắc mắc rằng: Cấu tạo của tóc phần lớn là protein, vậy còn bổ sung protein thêm làm gì nữa? Bác sỹ Shamban giải thích lý do tóc cần bổ sung protein qua một nguyên lý tương tự như việc ăn uống hàng ngày của chúng ta: “Các tế bào chân tóc gắn liền với tuyến bã nhờn trong da đầu.

Do đó, những tế bào tóc bên dưới bề mặt da được nuôi dưỡng bởi máu, oxi, peptit, và các chất béo từ bã nhờn. Càng xa chân tóc, tóc càng ít được nuôi dưỡng hơn và thường chúng ta chỉ tập trung chăm sóc phần đuôi tóc, do đó không có nhiều chất dinh dưỡng bám lại vào chân tóc để nuôi dưỡng tóc.

Lý do tóc cần được bổ sung protein

Rồi khi tóc bị mất ẩm và không được nuôi dưỡng, các tế bào sừng keratin của tóc tách ra khỏi nhau, không còn chắc khỏe, mất tính đàn hồi và các liên kết bị yếu đi. Cuối cùng, tóc sẽ bị gãy, hư tổn hoặc bị chẻ ngọn. Do đó, bí quyết để duy trì một mái tóc chắc khỏe và mượt mà là chăm sóc và bổ sung protein cho tóc giúp cấu trúc protein của tóc vững chắc hơn. Bạn có thể bổ sung protein cho mái tóc của mình tại salon tóc hoặc tự nhiên và an toàn hơn tại nhà.

Lợi ích của việc bổ sung protein cho tóc

Ogboru giải thích rằng khi bổ sung protein cho tóc, các chất protein như là protein thủy phân có nguồn gốc từ lúa mì hay axit amin tơ sẽ bám vào các nang tóc và làm cho các lớp biểu bì rắn chắc hơn. Từ đó, tóc sẽ được bao phủ một lớp bảo vệ, ngăn ngừa các hư tổn.

Shamban cũng nói thêm rằng các sản phẩm bổ sung protein cho tóc sẽ giúp phục hồi và đóng kín các lớp biểu bì, ngăn chặn hiện tượng mất nước qua biểu bì mà vẫn bổ sung vào các chất nuôi dưỡng tóc. Cần lưu ý rằng khi bàn về lợi ích của việc bổ sung protein cho tóc, hai chuyên gia thường chỉ nói về chăm sóc tóc tại nhà, còn những sản phẩm bổ sung protein cho tóc ở các salon tóc thường chứa các yếu tố nguy cơ gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như nguy cơ phơi nhiễm với fomandehit.

Lợi ích của việc bổ sung protein cho tóc

Trên thực tế, những sản phẩm bổ sung protein cho tóc tại salon thường khác với các sản phẩm dùng tại nhà hoặc dầu xả. “Các chất bổ sung protein tại salon chứa nhiều chất có hiệu lực hóa học mạnh, có thể chứa cả fomandehit. Kết hợp với nhiệt độ cao, những chất này lại gây phản tác dụng và làm tóc bị khô xơ.”

 • Giúp nang tóc chắc khỏe: Protein là thành phần cấu tạo cơ bản của tóc nên khi chúng ta thay thế những protein bị mất hoặc bị hư tổn ở các nang tóc, tóc sẽ chắc khỏe và suôn mượt.
 • Cải thiện độ đàn hồi của tóc: Những sản phẩm bổ sung protein sẽ làm chắc khỏe các cấu trúc protein và các liên kết trong tóc, từ đó ngăn ngừa tóc gãy rụng hay chẻ ngọn.
 • Ngăn ngừa mất nước qua biểu bì: Nhờ phục hồi và đóng kín các lớp biểu bì, các sản phẩm bổ sung protein sẽ giúp tóc giữ độ ẩm và nuôi dưỡng, bảo vệ tóc.
 • Chống gãy rụng và chẻ ngọn: Vì có tác dụng ngăn ngừa mất nước qua biểu bì và cải thiện độ chắc khỏe cũng như đàn hồi của các nang tóc, các sản phẩm bổ sung protein cho tóc sẽ giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng và chẻ ngọn. Từ đó, mái tóc sẽ mượt và dày hơn nhờ ngăn ngừa được tóc gãy rụng và tóc xơ yếu.
 • Cải thiện vẻ đẹp của mái tóc: Các sản phẩm bổ sung protein cho tóc luôn được ưa chuộng vì chúng có tác dụng làm cho mái tóc đẹp lên trông thấy. Protein sẽ tác động đến độ dày, độ đàn hồi, và độ chắc khỏe của tóc. Bên cạnh đó, chúng cũng ngăn ngừa tóc gãy rụng, chẻ ngọn, giúp các sợi tóc đầy lên tới một đường kính nhất định. Nói chung, bổ sung protein cho tóc sẽ giúp tóc óng mượt và chắc khỏe hơn.

Xem xét loại tóc

Dù là bổ sung protein cho tóc an toàn với tất cả các loại tóc, thế nhưng những loại tóc bị khô, xơ, hư tổn, tóc nhuộm, tóc bị xốp hay tóc hay tạo kiểu sẽ cần được bổ sung protein nhất. Do đó, dù bổ sung protein tại nhà không gây hại gì cho tóc, nhưng nếu tóc bạn đã chắc khỏe, óng mượt thì không cần phải bổ sung thêm protein làm gì cả.

Shamban còn cảnh báo về những sản phẩm bổ sung keratin chứa hóa chất mạnh ở các salon tóc, dù có thể ngày nay họ đã thay thế các chất an toàn hơn. “Các sản phẩm bổ sung protein cho tóc dùng trong các salon khác với các sản phẩm lành tính dùng tại nhà như dầu xả. “Chúng chứa nhiều chất có hiệu lực hóa học mạnh, có thể chứa cả fomandehit. Kết hợp với nhiệt độ cao, những chất này lại gây phản tác dụng và làm tóc bị khô xơ.”

Tần suất và cách áp dụng bổ sung protein cho tóc

Bạn có thể bổ sung protein cho tóc một cách an toàn tại nhà nhưng trước khi thực hiện bạn cần để ý xem mức độ thiếu protein của tóc mình ra sao. Thời gian giãn cách phù hợp giữa 2 lần đi salon là một quý hoặc một năm, tùy vào tình trạng da đầu của bạn. Còn nếu bạn thích tự bổ sung protein cho tóc tại nhà, hãy áp dụng hàng tuần hoặc hàng tháng.

Tần suất và cách áp dụng bổ sung protein cho tóc

Làm tại nhà thì bạn có nhiều lựa chọn lắm, chẳng hạn như đắp mặt nạ tóc do bạn tự làm, hoặc mua các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa protein. Thường thì bạn nên ủ tóc trong 30 – 45 phút, có một số loại sản phẩm bạn có thể ủ qua đêm. Để tăng hiệu quả phục hồi tóc của protein, bạn hãy sử dụng thêm nhiệt. Quy trình bổ sung protein với nhiệt có thể diễn ra theo từng bước như sau:

 • Bôi kem hoặc mặt nạ bổ sung protein lên tóc từ phần da đầu đến đuôi tóc. Dùng tay hoặc lược răng thưa để chải cho kem rải đều ra.
 • Cuốn tóc lại và dùng mũ tắm trùm lên tóc.
 • Dùng máy sấy tóc sấy vào tóc phía bên trong mũ tắm, nhớ là sấy đều xung quanh để nhiệt phân đều ra và tránh bị bỏng nhé.
 • Tháo mũ tắm ra và xả lại tóc. Hãy xem hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm bổ sung protein cho tóc để biết nên xả lại bằng dầu gội và dầu xả nào nhé.

Cách phục hồi protein tốt nhất cho tóc

Bạn nên sử dụng các sản phẩm bổ sung protein cho tóc tại nhà có nguồn gốc từ protein chiết xuất từ đậu Hà-lan vì những sản phẩm này sẽ kết hợp protein và lipid nên sẽ rất hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung protein cho tóc, mỗi loại phù hợp với một kiểu tóc khác nhau.

Previous post Top 13 loại máy rửa mặt tốt nhất hiện nay
Next post Tất tần tật cách trang điểm cho từng kiểu mắt