Cẩm nang điều trị nếp nhăn bạn nên biết

Một trong những yêu cầu về nội dung bài viết phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được là: “Cách để loại bỏ nếp nhăn trên mặt”. không phân biệt sắc tốc, tuổi tác, hay loại da của bạn là gì, nếu bạn may mắn, bạn sẽ có nếp nhăn.

Và tất nhiên từ “may mắn” ở đây có nghĩa là: hãy luôn nhớ rằng lão hóa là một đặc ân. Những đường nhăn trải dài khắp trán và khóe mắt là những yếu tố tự nhiên có trong cuộc đời của một con người, và chúng ta có thể sẽ bắt đầu hứng chịu phần tự nhiên ấy sớm nhất là vào giữa những năm 20 tuổi.

Cẩm nang điều trị nếp nhăn bạn nên biết
Cẩm nang điều trị nếp nhăn bạn nên biết

Dù cho bạn mới chỉ bắt đầu những biện pháp chống lão hóa hay bạn cần phải có một chu trình chăm sóc gia nhiêm túc hơn để làm mịn những nếp nhăn hiện có, thì chúng tôi cũng sẽ đáp ứng những nhu cầu này của bạn.

Trong suốt 4 tập được chiếu trên kênh Podcast The Science of Beauty, do Michelle Lee, biên tập viên chính, và Jenny Bailly, giám đốc điều hảnh sắc đẹp, đã nói rất chi tiết về những nguyên nhân khiến da xuất hiện nếp nhăn, cùng một số đột phá khooa học chính trong cách điều trị nếp nhăn bạn nên biết.

Nếp nhăn là gì?

Nếp nhăn là những đường và những nếp gấp xuất hiện trên da bạn do tác động của nhiều yếu tố, trong đó tuổi tác (cùng số năm da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời) là yếu tố chính dẫn đến việc hình thành nếp nhăn trên da.

Khi bạn càng lớn tuổi, da của bạn sẽ mất dần đi độ đàn hồi và trở nên mong manh hơn khi bạn còn trẻ. Sự giảm thiểu sản xuất dầu tự nhiên trên da sẽ làm khô da và khiến cho nếp nhăn xuất hiện. mỡ trên mặt cũng bắt đầu biết mất, khiến da bị nhão và chảy xệ, đồng thời xuất hiện thêm nhiều vệt nhăn hơn nữa.

Nếp nhăn là gì?

Nếp nhăn được phân làm 2 loại: loại nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh. Nếp nhăn động được hình thành do bạn liên tục lặp lại những chuyển động trên mặt, như khi bạn cười hay theo mắt chẳng hạn. những nếp nhăn này thường sẽ mờ ngay sau khi mặt thay đổi biểu cảm trên gương mặt của mình.

Melissa Levin, một bác sĩ da liệu đến từ thành phố New York cho biết: “tôi thường so sánh nếp nhăn động như môt tờ giấy. Nếu tôi liên tục gấp tờ giấy, nếp gấp sẽ làm ngày càng sâu và hình thành vệt gấp trên tờ giấy”.

Mặt khác, nếp nhăn tĩnh sẽ luôn xuất hiện trên mặt của chúng ta, bấp chấp những chuyển động cơ mặt. chúng phát triển và trở nên rõ ràng hơn do tác động của những yếu tố bên ngoài (sẽ được đề cập sau). dưới sự ảnh hưởng của tuổi tác, những nếp nhăn động sẽ trở thành nếp nhăn tĩnh, để lại những đường nhăn tồn tại mãi mãi trên da bạn.

Nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn?

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá nhiều, hút thuốc, và tuổi tác là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự hình thành của nếp nhăn. Những nhân tố này góp phần khiến lớp biểu bì trở nên mỏng hơn, da bị mất độ đàn hồi và trở nên mỏng manh hơn, tạo thành nếp nhăn.

Nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn?

Tuy rằng bạn không thể điều khiển thời gian, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc để da tiếp xúc với ti UV và thói quen hút thuốc của mình. không có kem chống nắng, việc để da tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ mặt trời sẽ phá vỡ các liên kết mô (collagen và sợi elastin) nằm sâu trong da. sự phá vỡ này khiến da bị chảy xệ và hình thành nếp nhăn vĩnh viễn.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ da xuất hiện nếp nhăn vừa phải cho đến nặng ở những người thường xuyên hút thút cao hơn gấp 2 lần cho với những người chỉ hút thuốc trong một thời gian ngắn.

Mấu chốt: đừng hút thuốc. Và thoa kem chống nắng. Mỗi. Ngày. Những thay đổi trong phong cách sống này vô cùng đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả không kém trong việc ngăn ngừa da bị lão hóa vĩnh viễn.

Nếp nhăn thường xuất hiện ở đâu?

Mặc dù nếp nhăn có thể xuất hiện ở tất cả mọi nơi trên cơ thể, nhưng khu vực xuất hiện phổ biến nhất là mặt, nơi có 42 cơ khác nhau và là nơi dễ tiếp xúc với ánh mặt trời nhất.

Vết chân chim

Một bài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 84% phụ nữ xuất hiện dấu hiện lão hóa đầu tiên là vết chân chim xung quanh mắt của mình. nguyên nhân: vùng da quanh mắt là vùng da mỏng nhất trên toàn cơ thể. nơi đây không có nhiều collagen và sợi elastin, vậy nên dưới tác động của ánh mặt trời, nó sẽ là khu vực đầu tiên trên khuôn mặt xuất hiện nếp nhăn.

Nếp nhăn thường xuất hiện ở đâu?

Tuy nhiên, vết chân chim không xấu. so với những nếp nhăn khác, vết chân chim quanh mắt mang trong mình nhiều ý nghĩa hơn, khiến có trở thành một nét quan trọng của gương mặt.

Trong những phần được đăng tải trên kênh podcast của mình, Jenny đã chỉ ra rằng vết chân chim đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời buổi hiện này, thời buổi đại dịch hoảnh hành, và chúng ta, ai cũng đều phải đeo khẩu trang che đi nửa dưới của mặt, khiến không ai có thể biết được ta đang cười hay cau mày, vậy nên đôi mắt trở thành phương tiện biểu cảm duy nhất.

Thêm vào đó, vết chân chim là những đường nhăn biểu lộ cảm xúc vui vẻ, trong khi những đường nhăn khác như đường ở giữa lông mày, sẽ biểu hiện cho những lần cau mày.

Và có lẽ vì con người ta thường có những phản ứng tích cực đến những người có vẻ ngoài vui vẻ, những nghiên cứu về những bức ảnh kỉ yếu, chân dung chính trị, và những bức ảnh lý lịch hẹn hò cho thấy rằng những vết chân chim hằng sâu trên mặt là dấu hiệu cho thấy lần lượt là tỉ lệ ly hôn thấp, thắng cuộc bầu cử, và mức độ giàu có mà người khác nghĩ về bạn.

Levin cho biết: “một vài vết chân chim thể hiện sự chân thành. Và theo tôi, vết chân chim là thứ thể hiện những biểu cảm tích cực”.

 Đường nhăn “số 11”, hay còn gọi là nếp nhăn ở giữa lông mày

“đường số 11” là hai đường thẳng đứng trông như số 11 sọc giữa hai bên lông mày của bạn. nguyên nhân chung dẫn đến đường nhăn số 11 là do bạn nhíu lông mày lại nhiều lần, đây là một ví dụ điển hình cho nếp nhăn động.

Đường nhăn “số 11”, hay còn gọi là nếp nhăn ở giữa lông mày

Đường nhăn khóe miệng

Hay còn được gọi là nếp nhăn do bạn cười mà ra, tuy nhiên, bạn sẽ không có khả năng bị các nếp nhăn gấp ở mũi – những đường nhăn trải dài từ mũi đến khóe miệng – khi bạn chỉ chuyển động cơ trên mặt. nguyên nhân chung dẫn đến nếp nhăn này là do da bị chảy xệ và mất mỡ dưới da cho tuổi tác gây ra.

Nếp nhăn trán

Nếp nhăn trán là những đường nhăn nằm ngang trên trán của bạn. nguyên nhân thông thường là cho bạn nhướng mày nhiều lần. một vài người có nhiều nếp nhăn trên trán hơn và nếp nhăn sâu hơn những người khác do sự kết hợp tác động của gen di truyền và cách sống như không sử dụng kem chống nắng chẳng hạn.

Cách loại bỏ nếp nhăn với … những sản phẩm tại nhà

Tin tốt đây: nếp nhăn sẽ được cải thiện theo thời gian. Tuy rằng thông thường, càng có nhiều nếp nhăn sông trên mặt thì bạn càng không thể cải thiện hoàn toàn những nếp nhăn ấy, mà chỉ có thể giảm thiểu sự xuất hiện của chúng – nếu bạn sử dụng những sản phẩm mạnh sau đây.

Cách loại bỏ nếp nhăn với … những sản phẩm tại nhà

Retinoid

Retinoid, một tiêu chuẩn vàng trong việc giảm thiểu nếp nhăn, nó là một dẫn xuất của vitamin A kích thích tái tạo tế bào với và thúc thẩy quá trình tăng sinh collagen trong da, từ đó giảm thiểu sự hình thành của nếp nhăn.

Retinoid là một thuật ngữ mang tính bao quát dành cho tất cả những dẫn xuất của retinol mà bạn có thể tìm thấy trong những sản phẩm không kê đơn, và Retin-A, bạn sẽ cần phải có đơn thuốc của bác sĩ mới có thể sử dụng.

Bên cạnh khả năng giảm nếp nhăn, retinoid còn có thể làm mềm da, đều màu da, và làm mờ thâm nám. Retinoid là một chất mang lại hiệu quả cao, đi kèm với nguy cơ khiến da bị kích ứng. để tránh da bị đỏ và bong tróc (đây là những dấu hiệu cho thấy dạng hoạt chất retinol này, một hợp chất có tên retinoic axit, đang tăng sinh rất nhiều collagen trên da)

Ban đầu sử dụng, bạn chỉ nên sử dụng retinoid 2 lần một tuần, sau khi thoa retinoid, bạn phải thoa kem dưỡng ẩm ngay lập tức. Sau một vài tuần, bạn hãy tăng liều lượng sử dụng của mình lên 3 lần một tuần.

Và vì retinoid khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn với tia UV, nên các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng retinoid vào buổi tối, khi da không phải tiếp xúc với ánh mặt trời. nếu bạn sử dụng retinoid vào buổi sáng, bạn cần phải thoa lại kem chống nắng thật kĩ. Vì vốn thì bạn cũng đã thoa nó trước rồi mà, đúng không?

Các chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, niacinamide, hay resveratrol, sẽ giúp trung hòa các gốc tự do – thứ khiến cho những tế bào da bị tổn thương và từ đó hình thành nếp nhăn – và thúc đẩy sự tăng sinh collagen trong da.

Để bảo vệ da tốt nhất, bạn nên rửa sạch mặt, sau đó ngay lập tức thoa một serum có chứa các chất chống oxy hóa, và đợi 5 phút trước khi thoa kem chống nắng. cách này sẽ giúp các sản phẩm trên da không bị loãng.

Các chất chống oxy hóa

Kem chống nắng

Như đã nhấn mạnh ở trên, tia UV và một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc hình thành những nếp nhăn vĩnh viễn trên mặt, vậy nên kem chống nắng là một bí quyết vàng giúp duy trì làn da trẻ trung.

Hãy bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và tia UV, điều này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn, đồng thời làm chậm quá trình nếp nhăn trở nên nghiêm trọng hơn trên khuôn mặt. hãy nhớ sử dụng kem chống nắng mỗi ngày đấy.

Alpha Hydroxy Axit (AHA)

Alpha Hydroxy Axit (AHA), bao gồm glycolic axit, citric axit và lactic axit, giúp tăng sự thay mới tế bào, và thúc đẩy tăng sinh collagen trên da, từ đó giảm nếp nhăn và đường nhăn qua thời gian sử dụng.

AHA thường chiếm một nồng độ thấp trong những sản phẩm rửa mặt không cần phải kê đơn, và những sản phẩm lột da tại nhà, và nó chiếm một nồng độ cao trong những sản phẩm lột da hóa học được bác sĩ da liễu kê đơn.

Glycolic axit là dạng AHA có phân tử nhỏ nhất trong cả thảy, vậy nên có rất dễ thâm nhập vào da. nhưng cũng chính thế, mà dạng AHA này có khả năng gây ra kích ứng cao hơn. Đối với những làn da nhạy cảm nên sử dụng dạng AHA nhẹ hơn như lactic axit hoặc citric axit.

Cách loại bỏ nếp nhăn bằng… những liệu pháp tại phòng khám

Có rất nhiều sự tò mò – và hiểu sai – về những phương pháp điều trị giảm nếp nhăn tại phòng khám . những phương pháp đã được thử nghiệm và mang lại kết quả cao này là một trong những phương pháp phổ biến nhất. tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để xác định được liệu pháp nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

 Tiêm độc tố thần kinh

Có thể bạn sẽ phải dừng lại một chút khi nghĩ đến việc tiêm gì đó vào da của mình, nhưng dạng độc tố botulinum được pha loãng cao này thực sự mang lại hiệu quả và được coi là một chất an toàn khi được thực hiện đúng cách.

Những độc tố thần kinh như Botox, Xeomin và Jeuveau sẽ tạm thời dừng sự co thắt cơ từ đó giảm hình thành những nếp nhăn động. Jean Carruther, bác sĩ thẩm mỹ mắt tại Vancouver, Canada, người tiên phong trong việc sử dụng độc tố botulinum trong mỹ phẩm, cho biết: “độc tố thần kinh này giúp giãn cơ dưới da, từ đó ngăn không có da bị gấp lại thành những đường, những vệt nhăn”.

Tiêm độc tố thần kinh

Những động tố thần kinh được FDA chứng nhân được sử dụng cho trán,  điều trị vết chân chim và cho đường nhăn số 11, tuy rằng chúng cũng được sử dụng để làm mịn những đường năn ở những khu vực khác trên cơ thể mà không cần phải kê đơn, như cổ và xung quanh miệng.

Phương pháp này sẽ cho ra hiệu quả rõ ràng sau 3 đến 7 ngày, và là 4 tháng đối với phần da trên trán, và khoảng 3 tháng đối với vết chân chim.

Nhưng khả năng làm giảm nếp nhăn không phải là lợi ích duy nhất mà Botox và những độc tố thần kinh khác đem lại. Carruther khẳng định: “những độc tố thần kinh còn có tác dụng lên tuyến dầu của da. bạn sẽ thấy rằng những người được điều trị bằng tác nhân điều biến thần kinh sẽ có da đẹp hơn, mịn hơn và đàn hồi hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý rằng phương pháp điều trị này cũng có một vài những rủi ro. Có thể các độc tố sẽ trôi vào cơ, sẽ khiến mi trên của bạn bị nâng lên hoặc chùng xuống trong vài tuần hoặc vài tháng (sau khi hiệu quả của độc tố kết thúc thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường).

Và phương pháp này cũng thường gây ra một số đau nhức hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm trong tối đa một ngày, và thỉnh thoàng khiến cơ thể bạn bị bầm tím và bạn cảm thấy bị nhức đầu.

Tiêm filler (chất làm đầy)

Chất làm đầy là một chất dịu nhẹ và dạng gel có thể được tiêm vào da hoặc dưới da, mang lại hiệu quả căng da. chất làm đầy thường được sử dụng để làm mịn phần daa dưới mắt bị chũng sâu, nâng go má, làm dày môi, và làm đều rãnh cười.

Ngày nay, những chất làm đầy vĩnh viễn, như dilicone, và những chất bán vĩnh viễn (có hiệu quả kéo dài tối đa 5 năm) không còn được sử dụng phổ biến như trước. Thay vào đó, chất làm đầy hyaluronic acid cho ra kết quả kéo dài tối đa 2 năm, có thể loại bỏ và được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Tiêm filler (chất làm đầy)

Levin cho biết: “các chất làm đầy không mang tính vĩnh viễn. chúng sẽ bị tan ra theo tự nhiên trong cơ thể của bạn”. Anh cũng cho biết thêm, enzyme mà cơ thể chúng ta sử dụng để phá vỡ các chất làm đầy cũng là một loại chất tiêm làm đầy.

Đối với loại tiêm  hyaluronidase này, bác sĩ có thể hòa tan chất làm đầy hyaluronic acid nếu bệnh nhân không hài lòng với kết quả của mình. Levin khẳng định: “Hyaluronidase sẽ hóa thành nước trong vòng 24 cho đến 48 giờ”.

Cũng như những độc tố thần kinh, các chất làm đầy cũng đi kèm với những rủi ro của nó. Tác dụng phụ phổ biến nhất chính là người tiêm sẽ bị sưng tẩy trong khoảng 1 hoặc 2 ngày. Và cũng có khả năng bị phản ứng dị ứng chảy máu, bầm tím hoặc nhiễm trùng ở chỗ tiêm.

Đôi khi là những sự bất thường xuất hiện trên bề mặt da, đường viền và độ săn chắc của da, hoặc tổn thương mạch máu cũng có thể xảy ra. Mặc những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm này rất hiếm khi xảy ra, nhưng đó cũng là lời nhắc cho bạn nên đi đến những phòng tiêm có kinh nghiệm, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, để giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bắn Laze

Laze tái tạo bề mặt không mài mòn da là những tia laze làm nóng những tầng dạ bì của da mà không gây tổn hại đến bề mặt da và đồng thời cải thiện những dấu hiệu khác nhau của lão hóa, bằng cách để nguồn nghiệm được định hướng sẵn kích thích phản ứng phục hồi da. phản ứng này kích thích tăng sinh collagen trong da, giúp săn chắc da.

Laze không chỉ giúp giảm thiểu nếp nhăn, mà nó còn cải thiện lỗ chân lông, thâm nám, kết cấu da, và tông màu da tổng thể. phương pháp này chỉ có duy nhất một khuyết điểm, chính là: có những laze nhất định – đặc biệt là những tia mạnh hơn như Fraxel Dual – sẽ khiến bạn khốn đốn trong vài ngày (trong khoảng thời gian này, da có thể sẽ bị ửng đỏ và bong tróc).

Bắn Laze

Với những tia laze nhẹ nhàng hơn, như Clear + Brilliant, da của chúng ta nhìn chung sẽ trông hơi hồng hơn một chút sau khi bắn, nhưng việc ửng hồng lên như thế này sẽ không nhiều và bạn có thể thực hiện những công việc bình thường hằng ngày của mình ngay.

Công nghệ nâng cơ và công nghệ xóa nhăn

Nếu bạn đang tìm kiếm những phương pháp làm căng da mà không cần phải tiêm hay bắn laae, thì công nghệ xóa nhăn và nâng cơ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. công nghệ nâng cơ là quá trình làm căng da không xâm lấn, sử dụng năng lượng siêu âm hội tụ đề nâng da bằng cách nhẹ nhàng đốt nóng mô da và kích thích quá trình sản xinh collagen của cơ thể.

Công nghệ xáo nhăn là một phương pháp không cần phẫu thuật khác để làm căng da, nhưng phương pháp này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến thay vì năng lượng sóng siêu âm để đốt cháy mô và kích thích tăng sinh collagen trong da.

Cả hai liệu pháp này đều có hiệu quả trong việc giảm nếp nhăn – thường là sau vài tháng – mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng tỉ lệ thành công của 2 liệu pháp này cũng có thể thay đổi.

 Cấy chỉ căng da mặt

Cấy chỉ căng da mặt giúp nâng da một cách đáng kệ hơn những liệu pháp hoàn toàn không xâm lấn, mà không nâng toàn bộ khuôn mặt. Dưới đây là cách thức hoạt động của nó: bác sĩ sẽ chọc một lỗ trên má và trán của bạn, sau đó luồn 18 sợi chỉ nhựa qua da, làm căng chúng để nâng da lên.

 

Cấy chỉ căng da mặt

Quá trình này được thực hiện sau khi gây tê cục bộ và thường mất thời gian ngắn để hồi phục. Cấy chỉ căng da mặt cũng có thể thực hiện cho cả chân mày và mi mắt trên.

Tuy nhiều người thấy được hiệu quả đáng kể sau khi thực hiện liệu pháp, nhưng cũng có một vài rủi ro đi kèm với phương pháp này. Một vài bệnh nhân nói rằng những sợi chỉ đâm xuyên qua da, gây nhiễm trùng, và chúng bị tách ra ở bên trong da.

Những sợi chỉ có thể khiến da bị nhiễm trung hoặc các mô sẹo hình thành xung quanh sợi chỉ có thể khiến cho việc nâng mặt trong tương lai gặp nhiều khó khăn.

Nâng cơ mặt

Những chất làm đầy, độc tố thần kinh, và laze có thể mang lại hiệu quả cao khiến da trông trẻ trung hơn, nhưng chúng chỉ có thể làm được như vậy mà thôi – và đó chính là lý do cho sự hình thành của phương pháp nâng cơ mặt.

Mục tiêu chính của phương pháp này chính là để sửa chữa tình trạng chảy xệ ở phần da mặt phía dưới và da cổ. Khi da bị chùng uống, chất béo và cơ bên dưới da bắt đầu thoái hóa, khiến má bị xệ xuống và xương quai hàm nhỏ đi. Phương pháp nâng cơ mặt có thể khắc phục những dấu hiệu lão hóa này, đồng thời giảm thiểu sự xuất hiện của rảnh cười một cách tinh tế.

Phương pháp này cũng mang lại một ít tác dụng phụ cho da bạn– trong tối thiểu khoảng 2 tuần đầu tiên. Bên cạnh đó, tuy rằng biện pháp nâng cơ mặt có thể cải thiện sự chảy xệ của da, nhưng nó sẽ không thể loại bỏ nếp nhăn hoàn toàn vì nó không giải cụ thể các khuyết điểm trên bề mặt da.

Nâng cơ mặt

Những sản phẩm giảm nếp nhăn yêu thích

Sản phẩm yêu thích gần đây của Michelle

Để làm căng da, Michelle thích sử dụng SK-II Facial Treatment Essence. Cô nói: “đây là bước đầu tiên tuyệt vời sau khi rửa mặt của tôi”. Michelle không dùng kem dưỡng mắt, mà cô dụng serum cho mắt, vì cô thấy kết cấu nặng của kem dưỡng mắt khiến lớp trang điểm của cô hay bị trôi hơn.

Serum dưỡng mắt M-61 Hydraboost Eye Serum là một trong những sản phẩm yêu thích của cô. Gần đây, cô cùng bắt đầu sử dụng kem dưỡng Augustinus Bader The Cream có chứa vitamin A, các chất chống oxy hoa và amino axit.

  • SK-II Facial Treatment Essence
  • M-61 Hydraboost Eye Serum
  • Augustinus Bader The Cream

Sản phẩm yêu thích gần đây của Jenny

Cô nói: “gần như đêm nào tôi cũng sử dụng retinoid. Tôi đã sử dụng các sản phẩm retinoid kê đơn trước rồi, nhưng hiện tại, tôi đang sử dụng một sản phẩm retinol không cần phải kê đơn”. Jenny dùng xen kẽ 2 sản phẩm: Shani Darden Retinol Reform và Sobel SkinRx 4.5% Retinol Night Treatment. Đặc biệt, đối với sản phẩm retinol của Sobel SkinRx, cô cho biết cô luôn cấp ẩm ngay sau khi sử dụng nó.

  • Shani Darden Retinol Reform
  • Sobel Skin Rx 4.5% Retinol Treatment

Lời kết

Nếp nhăn chính là một đặc ân: nếu khuôn mặt của bạn không có một nếp nhăn nào, thì bạn sẽ không thể biểu lộ cảm xúc của mình hoàn toàn được – đây là một phần quan trọng của loài người. nhưng nếu bạn muốn giảm nếp nhăn, thì bạn có thể sử dụng những sản phẩm dưỡng da tại nhà hoặc những liệu pháp tại phòng khám.

Previous post Những phương pháp nhận biết tóc hư tổn từ chuyên gia
Next post Cách khắc phục đánh má hồng sai cách đơn giản nhất