Dưỡng ẩm cho tóc bằng mật ong và những điều bạn cần biết

Qua hàng ngàn năm, mật ong đã đươc sử dụng như một phương pháp chữa trị vết thương bởi các nền văn hóa bản địa trên khắp thế giới. Mật ong có màu vàng tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, điều này khiến nó trở thành một phương pháp phổ biến  điều trị những vết thương. Khả năng sử dụng mật ong như một chất kháng khuẩn tự nhiên đã dẫn đến việc gia tăng sử dụng chúng trong lâm sàng.

Ngoài những ứng dụng y học, thì mật ong là thành phần vô cùng quan trọng trong tóc và các sản phẩm làm đẹp. Mật ong, keo ong, và sữa ong chúa lad sản phẩm phụ của tổ ong được xem là rất có lợi cho tóc và da. Nhiều công thức tự làm mặt nạ tóc cũng sử dụng mật ong, với những dự định về lợi ích từ hoạt động đến nâng cao sức khỏe.

Dưỡng ẩm cho tóc bằng mật ong và những điều bạn nên biết
Dưỡng ẩm cho tóc bằng mật ong và những điều bạn nên biết

Có những bằng chứng nào ủng hộ sử dụng mật ong cho tóc không? Chúng tôi đã nhờ sự giúp đỡ của nhà trichologist Gretchen Friese được chứng nhận bởi BosleyMD và bác sĩ da liễu Marisa Garshick được hồi đồng chứng nhận và trợ lý giáo sư lâm sàng ở Cornell.

Mật ong cho tóc

 • Các thành phần: chất làm ẩm, chất tăng trưởng và những đặc tính kháng khuẩn.
 • Những lợi ích chính: làm dịu da đầu, chăm sóc và dưỡng ẩm tóc và làm cho tóc thêm bóng mượt.
 • Người nên sử dụng nó: Nói chúng, thì mật ong có thể được sử dụng cho bất kỳ loại tóc nào. Mật ong rất hữu ích đối với tóc khô và xoăn vì nó giúp dưỡng ẩm cho tóc. Hơn nữa, mật ong có chất kháng viêm, vì vậy nó có thể giúp da đầu không bị viêm hoặc có gàu.
 • Số lần sử dụng: sử dụng một lần trên tuần là an toàn nhất.
 • Hoạt động hiệu quả với: dừa hoặc các tinh dầu khác bổ sung dưỡng ẩm cho hỗn hợp chứa mật ong trong các phương pháp điều trị tóc.
 • Không sử dụng với: không có thành phần nào có ảnh hưởng tiêu cực đến mật ong. Những người dị ứng với phấn ong thường có thể bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm có chứa mật ong, vì vậy hãy nhờ bác sĩ da liễu tư vấn trước khi sử dụng.
Sử dụng mật ong cho tóc

Lợi ích của mật ong đối với tóc

Mật ong đã được sử dụng cho nhiều thế kỷ trong y học dân gian nhằm chữa trị  vết thương, và có khả năng phục hồi da cũng như các đặc tính khán khuẩn tự nhiên. Mật ong giúp chữa lành vết thương, giảm đau đối những bệnh nhân bị bỏng, và giảm phản ứng viêm da.

Với sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, mật ong đã được sử dụng thường xuyên hơn bởi y học phương tây và được đánh giá có tác dụng ngang hoặc hơn các phương pháp chữa trị thông thường. Có rất nhiều loại mật ong, nhưng loại mật ong được sử dụng phổ biến nhất cho các phướng pháp điều trị y hoạc là mật ong Manuka

Khi thoa lên tóc và da đầu, mật ong có thể cung cấp các đặc tính tái tạo da đầu. Tóm lại, nó cung cấp dưỡng ẩm tuyệt vời đến tóc và da đầu. Nó đóng vai trò như một cất làm mềm tóc, dưỡng tóc và da đầu. Khi tóc và đa đầu được dưỡng ẩm bởi mật ong, nó cũng sẽ ngăn độ ẩm vì bản thân nó cũng là một chất giữ ẩm có lợi.

 • Dưỡng ẩm cho tóc và da đầu: Mật ong là một chất dưỡng ẩm tự nhiên và có thể cung cấp nước cho da đầu và tóc. Chất Giữ ẩm tự nhiên của nó có tác dụng giữ ẩm và ngăn chặn mất nước qua biểu bì.
 • Ngăn ngừa gàu: đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của mật ong có thể trị và ngăn ngừa gàu được gây ra bởi nấm và vi khuẩn. Garshick cho biết: “ vì mật ong là một chất kháng viêm, nên nó rất có ích cho da đầu bị viêm hoặc bị gàu.
Lợi ích của mật ong đối với tóc
 • Nuôi dưỡng nang tóc: Mật ong tự nhiên có chauws protein. Garshick cho biết: “ vì mật ong có chứa protein, nên nó có thể giúp thúc đẩy nuôi dưỡng tóc và cấu trúc cũng như ngăn ngừa gãy tóc. Gãy tóc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng rụng tóc, vì vậy hãy ngăn chặn nó để có một mái tóc khỏe và sáng mượt. Friese cho biết thêm: “ mật ong có thế ngăn chặn sự hư tổn, giúp tóc chắc khỏe và giảm gãy tóc.
 • Cải thiện sức khỏe da đầu: Garshick giải thích vì mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và kháng viêm, nên nó có thể rất có ích cho sức khỏe da đầu nói chúng. Nhiều vấn đề về tóc và da đầu là liên quan đến sức khỏe của da đầu, vì vậy điều quan trọng là giải quyết các vấn đề.
 • Giúp tóc sáng bóng: Friese cho biết mật ong rất tuyệt vời giúp tăng độ bóng cho tóc khô và xỉn màu. Garshick giải thích thêm bnagwf cách thêm protein và độ ẩm cho tóc, mật ong sẽ giúp cho tóc thêm sáng bóng và mềm mại.
 • Kích thích mọc tóc: mật ong giúp kích thích mọc tóc bằng cách ngăn ngừa gãy rụng tóc. Khi nói đén vấn đề kích thích mọc tóc, Garshick cho biết mật ong có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào, cũng như kích thích mọc tóc. Freise chỉ ra rằng những lợi ích đối với sức khỏe da đầu có thể kích thích mọc tóc. Cô ấy giải thích: “ mật ong có thể ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng da đầu như gàu, giúp thấy các nang tóc rõ hơn và kích thích tóc mọc nhiều hơn. Trong một số trường hợp mật ong còn giúp củng cố/ đánh thức những nang không hoạt động.

Cân nhắc về loại tóc

Nhìn chung, thì mật ong có thể được sử dụng cho tất cả các loại tóc và kết cấu của tóc, gồm tóc đã nhuộm. Các chuyên gia của chúng tôi đồng ý rằng mật ong rất an toàn cho tất cả mọi người, nhưng một số loại tóc có thể có lợi nhiều hơn so với các loại tóc khác.

Những người có tóc khô tìm thấy nhiều lợi ích từ mật ong, vì nó giúp tóc bóng mượt và mềm mại. Thêm protein vào mật ong có thể mang lại lợi ích cho tóc bị hư tổn. Tóc xoăn cần cả  độ ẩm và protein, vì vậy nó tốt nhất cho những người có tóc xoăn và gợn sóng. Hơn nữa, vì mật ong là chất kháng viêm, nên nó rất cso ích đổi với người bị viêm da đầu hoặc có gàu.

Cách sử dụng mật ong cho tóc

Mật ong là một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm dành cho tóc, đặc biệt cho những người có tóc xoăn hoăc tóc bị hư tổn. Mật ong cũng là một trong những thành phần phổ biến trong mặt nạ tóc tự làm và các phương pháp điều trị vì nó mang lại nhiều lợi ích và dễ dàng tiếp cận.

Cách sử dụng mật ong cho tóc

Mật ong nên được sử dụng hàng tuần như một phương pháp chữa trị để sử dụng tối đa các lợi ích của chúng. Như bất kỳ thứ gì bạn bôi lên da và tóc, thì điều quan trọng là thử nghiệm miếng đắp trước khi bôi chúng lên đầu. Cũng có khả năng xảy ra dị ứng khi sử dụng mật ong, Friese giải thích những người dị ứng với phấn ong cso thể bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm chứa mật ong.

Làm hỗn hợp đặc để trị nấm da đầu” Friese giới thiệu sử dụng mật ong để tối đa các hiệu quả mà nó mang lại. Cách tốt nhất để sử dụng với mật ong là cho thêm vào ít nước( vừa đủ để giúp tóc ít dính), xoa bóp da đầu. Để trong vòng một đến hai phút. Sau đó gội và dưỡng tóc như bình thường.

Tạo một phương pháp dưỡng ẩm sâu: để tạo một phương pháp dưỡng sâu phù hợp, trộn mật ong với dừa hoặc ít tinh dầu khác để tăng thêm độ ẩm, Friese chia sẻ rằng bạn có thể tạo mặt nạ tóc bằng cách trộn mật ong với sữa chưa hoặc bơ và sau đó trộn đều nó theo ý muốn của bạn.

Thêm mật ong vào dầu gội hoặc dầu xả: bạn có thể thêm mật ong vào dầu gội hoặc dầu xả cảu bạn, tuy nhiên hãy tránh thêm quá nhiều, vì nó có thể gây dính và tích tụ.

Sử dụng các sản phẩm tóc có chứa mật ong: các chuyên gia chia sẻ rằng có rất nhiều sản phẩm tuyệt vời cho tóc có chauws mật ong. Garshick giới thiệu sử dụng phương pháp điều trị Shea Moisture Manuka Honey and Yogurt Hydrate + Repair Protein Power  đã qua xử lý, nhuộm tóc và tóc bị hư tổn và dầu gội Garnier Whole Blends Repairing vì nó kết hợp mật ong, keo ong và sữa ong chúa để nuôi dưỡng , củng cố và phục hồi tóc khô hoặc tóc bị hư tổn. Friese khuyên bạn nên sử dụng dầu gội và dầu xả Healing Strength Manuka Honey giàu dưỡng chất của L’anza hàng ngày.

Previous post Cách làm mặt nạ than hoạt tính đánh tan mụn hiệu quả
Next post Top 10 sản phẩm makeup cơ bản cho người mới bắt đầu